10

Để đầu tư thành công bạn cần được tiếp cận với một phương pháp đúng đắn ngay từ đầu.
Một điều hấp dẫn của đầu tư chứng khoán đó là trò chơi sẽ kéo dài suốt đời. Bạn còn rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư. Những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán ngày hôm nay cũng không khác mấy so với thị trường 50 năm về trước
Có một điều rất đơn giản: Đầu tư có công thức. Và ai cũng có thể làm được điều này.
Một nhà đầu tư cần 2 yếu tố để thành công

  • Tìm một cổ phiếu tăng giá
  • Mua bán nó đúng thời điểm
10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư, dưới đây là 10 câu trả lời tuyệt vời cho bạn.

1/ Mở một tài khoản tại công ty chứng khoán

Chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn: mình đã biết gì đâu mà mở tài khoản.

Mục tiêu mở tài khoản đó là để bạn làm quen với thị trường và các quy định giao dịch. Các công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam đều cho phép bạn giao dịch online.

Đầu tư thật dù với số tiền rất nhỏ cũng đem lại cảm giác khác biệt hoàn toàn so với giao dịch demo. Mua chứng khoán bằng tiền thật đồng nghĩa với việc bạn phải xem thông tin về cổ phiếu, đánh giá các mã, nắm thông tin về các ngành ..

2/ Theo dõi thị trường

Các trang tin tức như CafeF, VietStock hay StockBiz sẽ là những nguồn thông tin hữu ích và những lời khuyên về cách học chứng khoán.
TV cũng là một nguồn thông tin đáng quan tâm, ví dụ như Bản tin tài chính phát sóng hàng ngày trên VTV1. Bạn nên chọn lọc quan tâm đến các thông tin khách quan đưa ra trong chương trình.

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

3/ Mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi hoàn thành mở tài khoản chứng khoán, cách tốt nhất để bắt đầu đó là mua cổ phiếu đầu tiên. Bạn không nhất thiết phải mua nhiều, thậm chí chỉ cần 10, 20 cổ phiếu cũng được. Các cổ phiếu trên sàn HOSE đều được giao dịch với lượng tối thiểu 10 cổ phiếu.

Bạn nên cân nhắc mua các mã cổ phiếu của các công ty lớn và uy tín (trong danh sách VN 30 chẳng hạn)
Trong trường hợp chưa thể giao dịch thật, bạn có thể làm quen cách chơi chứng khoán trực tuyến bằng phần mềm giao dịch ảo. Phổ biến nhất là VNStockGame hay Đấu trường Vietstock.

4/ Tham dự các hội thảo và các khóa học chất lượng

Hội thảo có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhận diện thị trường chung cũng như từng mã cổ phiếu. . Nhìn chung các buổi hội thảo đều có những thông tin hữu ích.

Nếu bạn tìm được những khóa học thực sự chất lượng thì đó sẽ một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong sự nghiệp của bạn. Investools, Online Trading Academy và Bulls On Wall Street là các khóa học online bạn có thể tham khảo nếu bạn có sử dụng tốt tiếng Anh.

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

5/ Các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như FPTS, VPBS, BVS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí.

Các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. Các chuyên viên phân tích và công ty chứng khoán đều không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn từ việc sử dụng các khuyến nghị này.

6/ Học đầu tư chứng khoán từ những người thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất sẽ cung cấp cảm hứng, quan điểm đầu tư và niềm tin vào thị trường chứng khoán. Có thể kể đến Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones, trong số những người khác. Mỗi người có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau nhưng tất cả đều đáng ngưỡng mộ và học hỏi.

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

7/ Trau dồi kiến thức thông qua những cuốn sách nổi tiếng

Bạn có thể tìm kiếm những kiến thức quý giá với mức phí phải chăng so với học phí phải trả trên thị trường để học được chúng. Một trong những cuốn sách hay nhất đã được Việt hóa là “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil.

8/ Đọc báo

Có nhiều bài báo cung cấp các kiến thức hữu ích trên các trang web như Bloomberg.com. Bạn sẽ hiểu thêm về kinh doanh ở trong các ngành nghề khác nhau.

Ngoài ra bạn nên tham khảo Investopedia – nguồn tài nguyên kiến thức tài chính miễn phí bằng tiếng Anh và tất nhiên … cả Google nữa.

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

9/ Tìm một mentor hướng dẫn học đầu tư chứng khoán

Một người mentor tốt là sẵn sàng để trả lời câu hỏi, giúp đỡ, giới thiệu tài nguyên hữu ích, và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn.
Quan trong nhất, một mentor giỏi đã trải qua đủ sai lầm trên thị trường chứng khoán để bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai.

10/ Chọn một thị trường

Trước tiên, hãy quyết định thị trường bạn muốn giao dịch cổ phiếu. Bạn muốn giao dịch cổ phiếu tại Việt Nam với môi trường sơ khai cùng nhiều cơ hội và rủi ro đi kèm, hay các thị trường lớn chuyên nghiệp như Mỹ, Hồng Kông, Anh, Úc…

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

10 cách đầu tư chứng khoáng cho người mới bắt đầu

Luôn có những công thức thành công trong việc đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận. Trước khi tham gia thị trường thực tế, nhà đầu tư cần tìm hiểu về chứng khoán, chắt lọc thông tin cũng như kinh nghiệm từ người đi trước và thực hành thường xuyên. Quan trọng hơn hết, nếu không muốn mất tiền, hãy xem việc đầu tư là một công việc thật sự nghiêm túc.