• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogMón ngon mỗi ngàyCách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây cực ngon

Cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây cực ngon

  • Fahatech
Cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây cực ngon

Lựa chọn nguyên liệu và cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây như thế nào? Hãy cùng Fahatech tìm hiểu các thông tin về “cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây cực ngon” nhé!

Tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây với hương vị thơm ngon đậm đà

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 – 5 người

Nguyên liệu làm tôm muối chua ngọt

Các nguyên liệu chính làm món tôm muối chua chính gốc miền TâyCác nguyên liệu chính làm món tôm muối chua chính gốc miền Tây

Cách chọn tôm tươi ngon

Chọn những con tôm có vỏ trong suốt, có mùi nước biển (không có mùi tanh), thân uốn cong thành hình tròn, chân tôm còn gắn chặt vào thân, độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt càng hẹp thì tôm càng tươi.

Tránh mua tôm có những mảng màu tối, màu sắc không đồng nhất, chân tôm chuyển màu đen, thân thẳng, vỏ tôm có sạn và chảy nhớt thì không nên mua.

Chọn tôm tươi sẽ giúp món ăn thêm ngonChọn tôm tươi sẽ giúp món ăn thêm ngon

Cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây

Bước 1 Sơ chế tôm

Bóc vỏ tôm và bỏ chỉ đen ở lưng để giảm mùi tanhBóc vỏ tôm và bỏ chỉ đen ở lưng để giảm mùi tanh

Đầu tiên bạn tiến hành bóc bỏ phần đầu và bỏ chỉ đen ở lưng để giảm mùi tanh, rồi rửa lại cho thật sạch và để ráo nước.

Bước 2 Ngâm tôm với rượu

Ngâm tôm với rượu và bọc vải màn mang đi phơi nắng để giảm độ tanh của tôm, khi chín tôm sẽ lên màu đẹpNgâm tôm với rượu và bọc vải màn mang đi phơi nắng để giảm độ tanh của tôm, khi chín tôm sẽ lên màu đẹp

Cho tôm đã sơ chế ở bước 1 và ¼ số rượu trắng đã chuẩn bị vào bát lớn, rồi trộn đều lên, bọc vải màn mang đi phơi nắng khoảng 1 giờ (chọn phơi dưới nắng nhẹ buổi sáng) để giúp con tôm ráo nước, giảm độ tanh của tôm, khi chín lên màu đẹp và giúp tôm nhanh lên men khi muối.

Bước 3 Nấu nước muối và sơ chế riềng, tỏi, ớt

Nấu nước muối và sơ chế ớt, tỏi, riềngNấu nước muối và sơ chế ớt, tỏi, riềng

Cho vào nồi 300ml nước đun sôi rồi thêm vào các gia vị như: Muối, đường, nước mắm ngon và 1 thìa bột ngọt nhỏ vào khuấy đều cho tan các gia vị rồi để nguội.

Riềng, tỏi, ớt rửa sạch và sơ chế theo hướng dẫn sau: Riềng thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát. Nếu bạn ăn cay tốt thì tăng lượng riềng, tỏi, ớt lên nhé.

Bước 4 Ngâm tôm chua ngọt

Ngâm tôm chua ngọtNgâm tôm chua ngọt

Bạn cho vào hũ thủy tinh các nguyên liệu sau: Tôm xóc với rượu đã ráo, hỗn hợp nước muối ở bước 3 đã để nguội, riềng, tỏi, ớt và cho 1 thìa nhỏ rượu trắng rồi trộn chung tất cả cho đều.

Sau đó đậy kín nắp để trong mát khoảng 3 đến 4 tiếng cho tôm ngấm các gia vị.

Cuối cùng bạn phơi nắng khoảng 1 tuần rồi đem vào nhà để nơi thoáng mát, khi đó tôm đã lên men và có vị chua thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Mẹo bảo quản tôm muối chua ngọt

– Tôm ngâm chua ngọt bạn nên để ở những nơi thoáng mát. Thông thường, với cách này, bạn có thể bảo quản thành phẩm được trong 1 – 2 tháng, còn sau khi thêm đu đủ vào ngâm cùng thì chỉ để được trong vòng 7 – 10 ngày.

– Sau khoảng thời gian đó, tốt nhất bạn nên bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo thành phẩm không bị chua.

Thành phẩm

Tôm muối chua ngọt chuẩn hương vị củ
a miền TâyTôm muối chua ngọt chuẩn hương vị của miền Tây

Bạn sẽ có một hũ tôm muối chua ngọt đúng hương vị của miền Tây, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm, vị cay của ớt, hương thơm nồng của tỏi, riềng và thịt tôm thấm đẫm các gia vị vô cùng đậm đà.

Hy vọng bài viết trên đây của Fahatech đã giúp bạn cảm nhận được sự đặc biệt và cách làm của món tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức trên nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Fahatech

BÀI VIẾT LIÊN QUAN