• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyĐiều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ quá nhiều?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ quá nhiều?

  • Fahatech
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ quá nhiều?

Bệnh béo phì

Một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen ngủ từ 9 – 10 tiếng mỗi đêm trong khoảng 6 tháng liên tục sẽ có nguy cơ béo phì cao hơn người chỉ ngủ 7 – 8 tiếng đến 21%. Nguyên nhân vì sao thì đã quá rõ ràng rồi, ngủ nhiều sẽ dẫn tới thời gian vận động càng ít. Năng lượng không được tiêu hao, calo ít được đốt cháy nên cơ thể sẽ tích tụ nhiều mỡ thừa, gây nên bệnh béo phì.

Ngủ nhiều có thể bị thừa cân, béo phì

Bệnh tiểu đường

Ít ai biết rằng bệnh tiểu đường và giấc ngủ cũng có liên quan đến nhau. Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Cũng có một nghiên cứu đưa ra kết luận rằng so với người ngủ 7 tiếng mỗi ngày, những người ngủ trên 9 tiếng sẽ có nguy cơ đái tháo đường cao hơn 50%.

Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tim mạch

Theo lý giải của các chuyên gia tim mạch, ngủ quá lâu làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn dần dần gây ra các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, xơ vữa động mạch…Theo đó, nếu bạn ngủ hơn 9 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 34% so với một giấc ngủ khoa học. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, phụ nữ có khả năng mắc bệnh này cao hơn đàn ông vì họ thường ngủ khá nhiều.

Người ngủ nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Mất tập trung, giảm trí nhớ

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, mơ màng, thiếu sức sống, lười hoạt động, khó tập trung khi thức dậy sau một giấc ngủ dài. Nguyên nhân là sau khoảng thời gian ngủ quá lâu đó, não sẽ rơi vào tình trạng “thiếu dinh dưỡng” vì tiêu hao quá nhiều oxy. Chính vì vậy, nếu muốn cảm thấy tỉnh táo, tập trung hơn sau khi thức dậy thì bạn không nên ngủ quá nhiều.

Người ngủ nhiều thường mệt mỏi, mất tập trung

Bệnh trầm cảm

Một trong nhưng hệ quả rất nguy hiểm của việc ngủ quá nhiều là bệnh trầm cảm. Bởi vì, phần lớn thời gian trong ngày là ngủ, họ sẽ không tiếp xúc với mọi người xung quanh, không hoạt động, dần dần họ sẽ trở nên thụ động, ngại giao tiếp. Và đó chính là những triệu chứng thường thấy của người bị bệnh trầm cảm.

Ngủ quá nhiều một ngày có thể bị bệnh trầm cảm

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tắm quá khuya?

Thiếu ngủ đã không tốt mà ngủ quá nhiều còn nguy hiểm hơn. Một giấc ngủ hợp lý, khoa học thường kéo dài 7 – 8 tiếng/ngày. Kết hợp theo đó, bạn phải có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý thì mới có một sức khỏe tốt và luôn tỉnh táo, tập trung được.

Nguồn tham khảo: kienthuc.net.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN