• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogThủ thuật MarketingDữ liệu là gì? Vai trò – phân loại dữ liệu trong doanh nghiệp

Dữ liệu là gì? Vai trò – phân loại dữ liệu trong doanh nghiệp

  • Fahatech
Dữ liệu là gì? Vai trò – phân loại dữ liệu trong doanh nghiệp

Là một marketer, hay bạn đang hoạt động trong lĩnh vực phân tích số liệu, kinh doanh. Bạn thường xuyên phải sử dụng đến công cụ phân tích (Analytics), điều khiển dữ liệu (data driven). Để thực hiện được những hoạt động đó điều đầu tiên bạn phải có cho mình kiến thức nề. Vậy Dữ liệu là gì? Tại sao cần có dữ liệu trong kinh doanh doanh nghiệp? Cùng giải đáp những câu hỏi ngay sau đây.

Dữ liệu là gì?

Dữ liệu là gì?
Dữ liệu là gì?

Dữ liệu mang một khái niệm trừu tượng, mọi thông tin, ngôn ngữ, hành động được tạo ra từ bất cứ vật thể nào đều có thể được xem là 1 dữ liệu.

Nhưng đối với máy tính, công nghệ thông tin thì khác. Dữ liệu (data) là một chuỗi 1 hoặc nhiều ký tự có nghĩa giải thích cho 1 hành động cụ thể nào đó mà máy tính có thể đọc hiểu được. Dữ liệu nhận vào cần được xử lý chuyển hóa thành thông tin. Việc xử lý dữ liệu được thực hiện theo từng bước, có quy trình rõ ràng. Dữ liệu đã được xử lý được gọi là dữ liệu thô, dữ liệu đầu vào của hệ thống

Nguồn dữ liệu là gì?

Nguồn dữ liệu

Bất kỳ file nào chứa dữ liệu đều được coi là 1 nguồn dữ liệu.

Nguồn dữ liệu (file, tệp dữ liệu) đơn giản có thể là hình ảnh: một nơi dữ liệu được lấy từ đó. Nguồn có thể là bất kỳ loại dữ liệu nào của bất kỳ định dạng nào, miễn là chương trình máy tính hiểu và biết cách đọc nó.

Nguồn cấp dữ liệu là luồng thông tin chúng ta có thể di chuyển qua. Nội dung xảy ra trong các khối trông giống nhau xảy ra lặp lại lần lượt. Ví dụ: nguồn cấp dữ liệu có khả năng là một nguồn cấp dữ liệu biên tập (chẳng hạn như danh sách bài content hoặc tin tức) hoặc là một danh sách (chẳng hạn như danh sách sản phẩm).

Vai trò của dữ liệu trong doanh nghiệp

Dữ liệu có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động, phát triển của doanh nghiệp. Cùng điểm qua một số vai trò nổi bật của dữ liệu trong doanh nghiệp:

  • Thấu hiểu thị trường, khách hàng tiềm năng
  • Nguồn đầu tàu đưa ra các dự báo, báo cáo kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp
  • Phát hiện cơ hội, thách thức trong tương lai
  • Nguồn tin cốt lõi để thực hiện các nghiên cứu
  • Đem lại doanh thu cho doanh nghiệp
  • Hỗ trợ xây dựng bộ nguyên lý, những nguyên tắc cơ bản
  • Tích lũy, hình thành cơ sở dữ liệu, big data cho doanh nghiệp

Các loại dữ liệu sử dụng trong doanh nghiệp

Dữ liệu có cấu trúc

Thế nào là dữ liệu có cấu trúc
Thế nào là dữ liệu có cấu trúc

là bất kỳ dữ liệu hoặc nội dung nào được đặt trong một trường cố định trong một bản ghi hoặc tập tin được xác định.  Thường là trong cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính. Về cơ bản, đó là dữ liệu được xây dựng theo một cách thức đã được xác định trước, được xếp trong các hàng và cột. Dữ liệu có cấu trúc thường được quản lý bằng Ngôn ngữ Truy vấn có Cấu trúc (SQL).

Dữ liệu có cấu trúc có dạng khách quan về số liệu, thông tin. Bởi vậy chúng dễ dàng thu thập, truy xuất, lưu trưc và sắp xếp. Các công ty cỡ vừa có thể khai thác một lượng lớn dữ liệu có cấu trúc.

Dữ liệu phi cấu trúc

là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ dữ liệu nào không ổn định so với các định dạng hoặc cơ sở dữ liệu có cấu trúc truyền thống.

Ví dụ như các trao đổi thông qua e-mail, văn bản trang Web, các nội dung bài viết trên phương tiện marketing xã hội, thông tin video, hình ảnh và bản ghi âm. Thường dưới dạng văn bản khối lượng lớn. Nhưng cũng có thể là những dữ liệu ở dạng ngày và số, hoặc những loại dữ liệu khác như hình ảnh.

Dữ liệu bán cấu trúc

là đường giao thoa giữa dữ liệu phi cấu trúc và có cấu trúc. Dạng dữ liệu này có một vài cấu trúc sẽ được sử dụng để đo đạt (như các thẻ hoặc các dạng đánh dấu khác). Tuy nhiên chúng thiếu cấu trúc nghiêm ngặt, cái mà chúng ta thường thấy trong cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính.

Dữ liệu nội bộ

Bảo mật nội bộ

Để đề cập đến thông tin về mà công ty của bạn hiện có hoặc có thể lấy. Dữ liệu nội bộ có thể được cấu trúc theo định dạng (như cơ sở dữ liệu khách hàng hoặc bản ghi giao dịch), hoặc nó có thể không được cấu trúc (như dữ liệu các trao đổi từ các cuộc gọi dịch vụ người mua hàng, hoặc phản hồi từ các cuộc phỏng vấn của nhân viên).

Đây là dữ liệu riêng tư hoặc độc quyền của chúng ta do công ty bạn sở hữu. Có rất đa dạng dữ liệu nội bộ, bao gồm dữ liệu khảo sát khách hàng và nhân sự, dữ liệu cuộc hội thoại từ cuộc gọi dịch vụ khách hàng. Dữ liệu kinh doanh, dữ liệu tài chính, dữ liệu nhân sự, hồ sơ người mua hàng, dữ liệu nắm
bắt chứng khoán, dữ liệu clip CCTV

Dữ liệu khách hàng là gì?

Customer data
Customer data

Data khách hàng là tập hợp các loại thông tin cá nhân liên quan tới khách hàng từ tên, số điện thoại, giới tính, địa chỉ,…. Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nhiều hình thức khác nhau để thu thập được dữ liệu khách hàng. Ví dụ thông qua website, ứng dụng điện thoại, form khảo sát khách hàng, các con đường ngoại tuyến, trực tuyến khác. 

Dữ liệu khách hàng được xem là nguồn tài nguyên quý báu của mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Nó là trợ thủ, vũ khí đắc lực cho các chiến dịch, kế hoạch của công ty cho sản phẩm dịch vụ thành công.

Tổng kết

Dữ liệu luôn có tầm quan trọng to lớn trong việc xây dựng và phát triển của một doanh nghiệp. Việc thu thập, phân tích dữ liệu luôn là vấn đề cấp thiết. Hiểu được định nghĩa dữ liệu là gì và các vấn đề liên quan. Chúng sẽ giúp bạn phần nào trong công việc cũng như hiểu rõ để sáng tạo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN