• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyMùa đông trời lạnh, nếu phải tắm thì nên tắm như thế nào để không hại sức khỏe?

Mùa đông trời lạnh, nếu phải tắm thì nên tắm như thế nào để không hại sức khỏe?

  • Fahatech
Mùa đông trời lạnh, nếu phải tắm thì nên tắm như thế nào để không hại sức khỏe?

Thời tiết thay đổi, nhiệt độ vào đông xuống thấp sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thế nên, khi mùa đông đến chúng ta cần tắm như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp thắc mắc nhé.

Theo Thạc sĩ, bác sỹ Bùi Quang Huy – Khoa Nhi – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, khi mùa đông trời lạnh, khi tắm chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

Không tắm bằng nước lạnh vào mùa đông

 Không tắm bằng nước lạnh vào mùa đông Không tắm bằng nước lạnh vào mùa đông

Việc tắm nước lạnh vào mùa đông quả là một điều không nên nhưng vẫn có nhiều người vẫn chọn nước lạnh để tắm vào mỗi tối khi mùa đông. Nhiệt độ mùa đông về đêm thường thấp nếu như tắm với nước lạnh sẽ gây ra những nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong.

Theo lương y Bùi Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội thì việc dùng nước lạnh khi tắm cần tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Những người có sức khỏe yếu, người già, trẻ nhỏ tuyệt đối không nên dội nước lạnh để tắm, nhất là vào mùa đông.

Tắm nước không quá nóng

Tắm nước quá nóng mùa đông khiến da bị khô

Việc tắm nước quá nóng vào mùa đông cũng là một điều nên hạn chế bởi bó sẽ gây ảnh hướng đến sức khỏe, nhất là làn da của bạn. Tắm nước quá nóng sẽ làm làn da bị mất nước, gây ra hiện tượng khô và nhanh lão hóa da.

Song, tắm nước quá nóng sẽ khiến gây áp lực cho tim bởi tất cả các mạch máu trên da đều giãn nở gây thiếu oxy cung cấp cho tim. Tốt nhất, bạn nên tắm ở nhiệt độ từ 24-29 độ C là hợp lý cho sức khỏe.

Tắm gội vào ban đêm

Tắm đêm vào mùa đông sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau chân tay. Nặng hơn có thể dẫn đến nguy cơ tai biến, đột quỵ và tử vong.

Ngoài ra, tắm đêm còn dễ dẫn đến việc nhiễm trùng phổi, suy giảm chức năng phổi. Nguyên nhân trực tiếp gây ra những ảnh hưởng đó là khi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, bắt buộc cơ thể phải điều tiết hoặc là co mạch hoặc là giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Khi bị co lại đột ngột thì khả năng bạn bị đột quỵ là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Thế nên, để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bạn nên tắm từ lúc 18h – 20h tối và cần nghỉ ngơi trong vòng 2 tiếng trước khi ngủ. Những người đang bệnh, trẻ em, phụ nữ đang mang thai, những người đang say tuyệt đối không nên tắm sau 22h.

Không nên tắm quá lâu

Tắm quá lâu vào mùa đông gây ảnh hưởng huyết áp

Vào mùa lạnh bạn không nên tắm quá lâu vì khiến làn da khô và mất nước, nhiệt độ cơ thể hạ thấp dẫn tới cảm lạnh, gây ảnh hưởng đến huyết áp, các mạch máu lưu thông trong cơ thể. Có thể khiến bạn choáng váng, ngất xỉu khi đứng dậy. Tốt nhất bạn nên tắm trong thời gian từ 10-15 phút.

Fahatech đã gửi đến bạn những thông tin, những lưu ý khi tắm vào mùa đông. Bạn nên lưu lại những thông tin hữu ích này để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và người thân.

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN