• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyNên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh?

Nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh?

  • Fahatech
Nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh?

Có người nghĩ dù đã chùi rửa nhà vệ sinh thường xuyên nhưng cũng chưa chắc đã loại bỏ được vi khuẩn. Vì thế, họ sẽ có thói quen đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng. Song, có người lại cho rằng điều này hoàn toàn không cần thiết. Vậy thực ra nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh? Cùng Fahatech tìm hiểu ngay bạn nhé.

Nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh?

Theo Charles P. Gerba – Giáo sư vi sinh học của trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ), việc không đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước không những gây bất tiện mà còn rất mất vệ sinh. Bởi chúng sẽ khiến vi khuẩn từ bồn cầu “phát tán” khắp mọi nơi.

Nên đóng nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinhNên đóng nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh

Giáo sư Charles P. Gerba và Jason Tetro – nhà vi trùng học từ trường Đại học Guelph (Canada) kiêm tác giả quyển sách The Germ Files (Hồ sơ vi khuẩn) cho rằng, đây chính là hiệu ứng aerosol (hiệu ứng bình phun).

Xả nước bồn cầuKhông đậy nắp bồn cầu khi xả nước khiến vi khuẩn “phát tán” khắp mọi nơi

Nghĩa là chúng sẽ tạo nên một lực phun cực kỳ mạnh từ bồn cầu ra ngoài. Khi ấy, nếu bạn không đậy nắp bồn cầu thì nhiều giọt nước li ti sẽ bắn ra ngoài. Và đây cũng chính là cơ hội để đám vi khuẩn “bay” vào không khí và “cư trú” khắp nơi ở nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, kể cả bàn chải đánh răng, khăn tắm, tường,…

Thông thường, trung bình một người sẽ xả nước bồn cầu tầm 6 lần/ngày, nghĩa là tổng cộng gần 2190 lần/năm. Trong khi đó, các vi khuẩn có thể bị phun cao đến 2,5 m khi xả nước và tồn tại ngoài môi trường tầm 1 tiếng.

Điều này đồng nghĩa là có rất nhiều vi khuẩn xung quanh chúng ta. Đặc biệt là vi khuẩn Salmonellavi khuẩn Shigella như Norovirus (virus gây tiêu chảy, nôn ói, đau bụng), viêm gan A,… có thể đi theo các hạt phân tử vào miệng.

Vi khuẩnKhông đậy nắp bồn cầu khi xả nước khiến vi khuẩn “bay” vào không khí và “cư trú”

Do đó, Philip Tierno – nhà vi sinh vật học của trường Đại học New York khuyên rằng, tốt nhất là bạn nên đậy nắp bồn cầu mỗi khi xả nước nhé.

Theo chuyên mục “Cách sống – Lời khuyên về sức khỏe và thể chất” của The Times of India – một nhật báo tiếng Anh tại Ấn Độ bán chạy nhất hàng ngày trên thế giới theo Cục Kiểm tra Phát hành Ấn Độ, dù là không dùng nhà vệ sinh thì tốt nhất bạn cũng nên đóng nắp bồn cầu lại.

Bởi điều này không chỉ hạn chế vi khuẩn xuất hiện ở không khí mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của bé (nếu gia đình có trẻ nhỏ). Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC), một em bé hay trẻ mới biết đi có thể ngã vào bồn cầu mở và bị thương nặng.

Đậy nắp bồn cầu giúp bảo đảm an toàn cho trẻ và thú cưng Đậy nắp bồn cầu giúp bảo đảm an toàn cho trẻ và thú cưng

Ngoài ra, đậy nắp bồn cầu còn giúp đảm bảo sự an toàn cho thú cưng của nhà bạn (nếu có). Bởi không ít thú cưng khá thích nhà vệ sinh và thường làm ướt mình trong bồn cầu, uống nước từ bồn cầu,… Điều này không chỉ làm tổn thương bản thân chúng mà còn gián tiếp làm bạn bị ảnh hưởng sức khỏe nếu chúng tiếp xúc, hôn bạn vào lần sau.

Do đó, bạn cũng cần phải đậy nắp bồn cầu dù không sử dụng nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn tối đa nhé.

Một số lưu ý khác

Theo một nghiên cứu của bệnh viện Leeds, vi khuẩn có thể “bay” đến tận 10 inch ở không khí. Do đó, bên cạnh việc đậy nắp bồn cầu khi xả nước, bạn cũng cần:

Thường xuyên chùi rửa, vệ sinh bồn cầu, nhà vệ sinh, phòng tắm bằng nước tẩy rửa chuyên dụng nhằm loại bỏ tối đa các loại vi khuẩn đang tồn tại xung quanh.

Chùi rửa, vệ sinh bồn cầuThường xuyên chùi rửa, vệ sinh bồn cầu

– Đặt bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần áo,… ra xa khỏi nhà vệ sinh.

Ngậm miệng lại mỗi khi xả nước và rửa tay sau mỗi lần dùng nhà vệ sinh.

– Nên ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng tầm 20 phút trước khi sử dụng bởi không ít vi khuẩn có thể tấn công qua đường miệng.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh rồi nhé. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình, tốt nhất bạn nên tập thói quen đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng nha.

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN