• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyPhốt pho là gì?

Phốt pho là gì?

  • Fahatech
Phốt pho là gì?

Vai trò của Phốt pho với sức khỏe

Cùng với canxi, phốt pho hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Đối với người lớn

– Khoảng ¾ lượng Phốt pho trong cơ thể tập trung ở xương và răng. Do đó, Phốt pho đóng vai trò quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe.

– Phốt pho giúp cơ thể duy trì và sản xuất ra năng lượng.

– Phốt pho còn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất đạm, chất đường bột và chất béo, đảm bảo cho các hoạt động trong cơ thể diễn ra bình thường.

Đối với trẻ em

– Cùng với Canxi, Phốt pho là khoáng chất không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển hệ xương, chiều cao của trẻ. Thiếu Phốt pho sẽ gây ra còi xương, chậm lớn ở trẻ.

– Mỗi ngày, trẻ từ 9 đến 18 tuổi cần nhiều phốt pho nhất khoảng 1250 mg. Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi cần 100 mg, trẻ từ 7 đến 12 tháng cần 275 mg, trẻ từ 1 đến 8 tuổi cần khoảng 450 đến 500 mg.

Nguồn thực phẩm bổ sung Phốt pho

Phốt pho là gì?

– Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, cũng đồng thời cung cấp nhiều Phốt pho như trứng, cá, gan, thận động vật…

– Bên cạnh đó, các loại hạt như hướng dương, hạnh nhân, các loại đậu, pho mát cũng là nguồn thực phẩm giàu Phốt pho.

– Sữa là nguồn thực phẩm chứa nhiều Phốt pho. Như đã nói, bổ sung Phốt pho phải đi kèm với các chất dinh dưỡng khác, nên sữa bột chính là sự lựa chọn phù hợp nhất để dùng hàng ngày.

Tác hại khi dư thừa phốt pho

Phốt pho là gì?

– Phốt pho dư thừa trong cơ thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác như Sắt, Kẽm, Magiê…

– Triệu chứng thừa phốt pho bao gồm: đau khớp, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy. Ngoài ra còn có thể xuất hiện triệu chứng ngứa và đỏ mắt.

– Dư thừa Phốt pho gây ra chứng xơ cứng mạch máu, tim bị phình to, gây hại cho xương và thận. Đối với người bị thận, còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác.

Những điều cần biết khi bổ sung Phốt pho

Phốt pho là gì?

– Tỷ lệ Canxi, Phốt pho phù hợp trong cơ thể là 2:1. Phốt pho nhiều hơn Canxi sẽ nhanh chóng đẩy lượng Canxi trong cơ thể ra ngoài, gây thiếu hụt canxi. Điều này đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trẻ nhỏ.

– Cân bằng chế độ dinh dưỡng để tránh dư thừa Phốt pho gây hại cho sức khỏe. Người lớn cần khoảng 900 mg Phốt pho mỗi ngày.

– Thiếu Phốt pho rất hiếm gặp, do các thực phẩm hàng ngày hầu như đều đã cung cấp đầy đủ lượng Phốt pho cơ thể cần.

Phốt pho cần thiết để xương và răng luôn chắc khỏe, sản xuất năng lượng cho cơ thể, bổ sung đầy đủ Phốt pho với tỉ lệ phù hợp so với Canxi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được các nguy hiểm do thừa Phốt pho.

Fahatech

BÀI VIẾT LIÊN QUAN