• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyProtid là gì? Vai trò của Protid với cơ thể con người

Protid là gì? Vai trò của Protid với cơ thể con người

  • Fahatech
Protid là gì? Vai trò của Protid với cơ thể con người

Có rất nhiều các cơ quan trong cơ thể con người hoạt động cần sự có mặt của Protid như: máu, kháng thể, bạch huyết, cơ bắp,… Chính vì vậy, Protid đóng vai trò rất quan trọng  trong cuộc sống của chúng ta. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng cũng như hoạt động thường ngày của con người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Protid là gì? Vai trò của Protid đối với cơ thể.

Protid là gì?

Protid được cấu thành từ các acid amin, là thành phần chính của nhân và các nguyên sinh chất của tế bào.

Có rất nhiều loại Protid khác nhau đóng những vai trò khác nhau và có mặt trong các cơ quan như cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể.

Chính vì thế, Protid liên quan đến mọi chức năng và hoạt động sống của cơ thể như tuần hoàn máu, hô hấp, sinh dục, các hoạt động về thần kinh,…

Vai trò của Protid đối với cơ thể người

Đối với trẻ em

Protid có khả năng kích thích sự thèm ăn bằng những chế độ ăn khác nhau. Rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa bình thường của các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất vào trong cơ thể.

Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, các phụ huynh nên bổ sung Protid đầy đủ. Protid giữ vai trò là chất bảo vệ của cơ thể thông qua da, huyết thanh và các tế bào miễn dịch. 1g Protid sẽ tạo ra được 4 calo, giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho ngày dài hoạt động vui chơi.

Tham khảo: Những lưu ý khi cho trẻ em ăn rong biển

Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn thịt bò?

Đối với người lớn tuổi

Protid quyết định đến sự cố định của môi trường trao đổi chất bên trong cơ thể bằng cách tạo ra áp lực keo của máu và duy trì áp lực đó ở mức cố định, giúp hạn chế tình trạng rối loạn bệnh lý nghiệm trọng xảy ra ở người già.

Protid tham gia vào việc duy trì, cân bằng pH cho toàn cơ thể.

Đối với người lớn tuổi

Đối với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai

Trong giai đoạn mang thai là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, cơ thể phụ nữ mang thai cần Protid để tăng tốc quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng lên gấp đôi để thai nhi phát triển khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình vượt cạn thành công.

Tham khảo thêm:

Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai

Những loại cá phụ nữ mang thai không nên ăn

Các thực phẩm chứa nhiều Protid

Các thực phẩm giàu protid

Để tổng hợp được Protid, cơ thể cần nạp đủ những loại acid amin khác nhau từ thực phẩm.

Thực phẩm cung cấp Protid chủ yếu từ 2 nguồn: động vật và thực vật.

Protid trong động vật có giá trị sinh học cao hơn so với những thức ăn có nguồn gốc thực vật. Protid động vật chiếm đến hơn 50% khẩu phần ăn hằng ngày đặc biệt là những thức ăn từ hải sản, trứng và sữa tươi.

Tuy nhiên, trứng và sữa được xem là hai loại thực phẩm cung cấp Protid có giá trị sinh học cao nhất và chứa đầy đủ các loại acid amin với những tỷ lệ phù hợp với cơ thể. Cụ thể là 60 g sữa đặc hoặc 160 g sữa tươi chứa khoảng 5 g Protid.

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu dinh dưỡng Protid như đậu hũ, ngũ cốc, các loại hạt và nấm,…

Nguy cơ khôn lường khi cơ thể thiếu và thừa Protid

Khi thiếu Protid, nhiều vitamin không được hấp thụ và phát huy toàn diện chức năng của nó dẫn đến cản trở quá trình trao đổi chất.

Nếu trẻ không ăn đủ khẩu phần ăn chứa đầy đủ Protid, trẻ sẽ chậm tăng cân và cân nặng giảm sút trông thấy, theo thời gian sẽ trở nên còi cọc, ốm yếu.

Thiếu hụt Protid ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh và khả năng điều tiết sữa của phụ nữ mang thai.

Những bệnh nhân mắc chứng nhiễm trùng, hay bệnh nhân sau khi mổ có nhu cầu Protid cực kì lớn để hồi phục và làm lành các vết thương.

Trong một số trường hợp khác, nếu cơ thể chúng ta chứa quá nhiều Protid, bạn sẽ gặp những vấn đề về tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa.

Bên cạnh đó, Protid là chất trung gian giúp cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất.

Một số lưu ý về nhu cầu Protid của cơ thể

Mỗi người trưởng thành cần một lượng Protid là 0,8 g/kg cân nặng mỗi ngày và phải được bổ sung từ nhiều nguồn cả động vật và thực vật.

Đặc biệt là phải đảm bảo 9 acid amin cần thiết này: histidin, isoleucin, lysin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan và valin. Đặc biệt, trẻ em cần thêm arginin.

Lượng acid amin cần thiết dao động khoảng 250 mg đến 1100 mg/ngày tùy theo từng lứa tuổi.

Tùy theo thể trạng của mỗi người mà lượng Protid nạp vào cơ thể sẽ khác nhau. Chẳng hạn như lượng Protid của mẹ bầu sẽ khác với người thường, và những người đang bệnh sẽ có nhu cầu Protid cao hơn người bình thường.

Protid rất quan trọng đối với mọi hoạt động và chức năng của các bộ phận trong cơ thể chúng ta. Mong rằ
ng qua bài viết này cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn về Protid là gì? Vai trò của Protid và thực phẩm nào chứa nhiều Protid để biết cách cung cấp đủ cho cơ thể mình nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Fahatech

BÀI VIẾT LIÊN QUAN