• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyThất Tịch là gì? Lễ Thất Tịch 2021 ngày nào? Không nên làm gì

Thất Tịch là gì? Lễ Thất Tịch 2021 ngày nào? Không nên làm gì

  • Fahatech
Thất Tịch là gì? Lễ Thất Tịch 2021 ngày nào? Không nên làm gì

Chắc hẳn rằng cái tên Thất Tịch (lễ Thất Tịch) nghe rất xạ với đa số người Việt Nam chúng ta nhưng nếu nhắc đến ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau thì sẽ quen thuộc và mọi người đều biết ngày này diễn ra vào thời gian nào trong năm.

Ngày Thất Tịch còn được gọi là lễ tình yêu (tình nhân), với Phương Tây lễ này còn được gọi là ngày Valentine (14/02) vậy còn đối với Phương Đông thì sao? Cùng Fahatech tìm hiểu chi tiết về Thất Tịch là gì? Lễ Thất Tịch 2021 ngày nào? ngay nhé.

Lễ Thất Tịch là gì?

Đã từ lâu, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm chính là ngày Thất Tịch ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc. Lễ Thất Tịch hay còn được gọi là ngày lễ tượng trưng cho tình yêu nó gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ từ lúc xa xưa. Đối với người Việt chúng ta sẽ gọi ngày Thất Tịch với cái tên thân thuộc đó là ngày ông Ngâu bà Ngâu, sở dĩ có tên gọi như vậy là vì vào ngày này ở Việt Nam thường sẽ xuất hiện mưa ngâu và nhiều người cho rằng đây chính là những giọt nước mắt hạnh phúc của Ngưu Lang và Chức Nữ khi họ được gặp lại nhau.

Lễ Thất Tịch là gì?Lễ Thất Tịch vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm

Lễ Thất tịch 2021 là ngày nào?

Ngày lễ Thất Tịch sẽ được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm tương ứng với ngày 14/08/2021 sẽ rơi vào ngày thứ ba trong tuần.

Thời gian (dương lịch) diễn ra ngày lễ Thất Tịch trong những năm trước đây, đó là:

Ngày 25 tháng 8 năm 2020

Ngày 07 tháng 8 năm 2019

Ngày 17 tháng 8 năm 2018

Ngày 29 tháng 7 năm 2017

Ngày 09 tháng 8 năm 2016

Ngày 22 tháng 7 năm 2015

Nguồn gốc của ngày lễ Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu của chàng Ngưu Lang và Chức Nữ. Câu chuyện cổ tích Ngưu Lang Chức Nữ (chữ Hán: 牛郎織女), còn có tên gọi khác theo ngôn ngữ Việt Nam là Ông Ngâu Bà Ngâu – câu chuyện khá nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc, về sau câu chuyện này được kể lại với nhiều dị bản khác nhau.

Nguồn gốc của ngày lễ Thất TịchTranh minh họa

Theo phiên bản ở Việt Nam: Truyền thuyết kể rằng: Ngưu Lang chính là chàng trai được Ngọc Hoàng giao cho nhiệm vụ chăn giữ trâu trên Trời, ngoài chăn trâu giỏi chàng còn có tài nghệ thổi sáo rất hay. Còn Chức Nữ là cô nàng đảm đương về dệt vải, trong một lần tình cờ hai người đã đem lòng yêu thương nhau.

Ngưu Lang đã say mê Chức Nữ vì tính tình hiền dịu, đảm đang nên đã bỏ quên công việc chăn Trâu của mình, về phía Chức Nữ cũng vì mê tiếng sáo của chàng cũng đã lơ là dệt vải. Ngọc Hoàng tức giận nên đã ngăn cản họ gặp nhau bằng cách cho người ở đầu sông người ở cuối sông Ngân Hà, nhưng trải qua thời gian họ vẫn một lòng chung thuỷ yêu thương nhau.

Ngọc Hoàng đã cảm động trước tình yêu thương của họ nên đã ban lệnh cho hai người gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm và hạ lệnh cho đàn quạ phải họp lại với nhau để làm thành cây cầu bắt qua sông Ngân Hà để giúp cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, đàn quạ có màu đen nên cầu được đặt tên là Cầu Ô Thước.

Cái tên gọi ông Ngâu bà Ngâu chính là vì khi Ngưu Lang Chức Nữ được gặp nhau, họ đã khóc vì hạnh phúc và những giọt nước mắt này hóa thành mưa và được trần gian gọi là mưa ngâu và người dân biết đây là lúc Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp lại nhau nên đã đặt tên cho hai người này là ông Ngâu và bà Ngâu.

Và từ đó, mỗi năm đến ngày 7 tháng 7 thì mọi người đều nhớ đến tình yêu thương chung thuỷ, sắc son của Chức Nữ Ngưu Lang nên đã cho đây là ngày thể hiện cho tình yêu đôi lứa hay ngày Thất Tịch đối với người phương Đông.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch chính là ngày lễ tình nhân, bắt nguồn từ Trung Quốc. Vì thế, ngày này chính là một trong những ngày lễ khá quan trọng ở đất nước này. Lễ Thất Tịch theo người Trung Quốc còn có tên gọi khác như Lễ hội Trùng Thất, Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Mỗi năm, đến ngày lễ Thất Tịch các cô gái Trung Hoa chưa chồng đều cầu nguyện cho mình có được đôi tay khéo léo, đảm đang mọi việc nữ công gia chánh và quan trọng nhất chính là biết dệt vải, thêu thùa may vá. Nhưng cũng có một số người lại cầu cho mình sau này được có được một người chồng, tình yêu của họ đẹp và chung thuỷ một mực như câu chuyện của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất TịchNgày lễ Thất tịch ở Trung Quốc

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Nhật Bản

Ngày Thất Tịch ở Nhật Bản chỉ là kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) tức là sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang và còn được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật ngoài việc được đền thờ cầu tình duyên thì họ còn thường trang trí cho cành trúc trước nhà và viết những ước muốn của mình vào những mảnh giấy sau đó dán lên cành trúc và ước cho mình có được đôi tay khéo léo, mùa màng thì được bội thu.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch ở Nhật BảnNgày lễ Thất Tịch ở Nhật Bản

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, vào ngày Lễ Thất Tịch thì các hoạt động cũng như ý nghĩa của ngày lễ có phần khác so với các nước khác. Ngày Thất Tịch với người Hàn còn gọi là lễ Chilseok ý nghĩa mong muốn có được sức khỏe tốt, mùa màng phát triển mạnh vì lễ Chilseok được diễn ra vào mùa mưa là thời điểm chấm dứt của thời tiết khắc nghiệt nắng nóng.

Vào ngày Chilseok người Hàn thường tắm mưa để cầu sức khoẻ và mưa xuống thì cây trái được tươi tốt hơn thế nên các loại rau củ như bí ngô, dưa chuột,… được sử dụng khá nhiều.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch ở Hàn QuốcNgày lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Lễ Thất Tịch với tên gọi khác là ngày ông Ngâu bà Ngâu theo người Việt Nam. Không những đây chỉ là ngày dành cho tình yêu đôi lứa nói chung mà còn là ngày cầu phúc bình an, con đàn cháu đống,… nói riêng.

Sở dĩ ngày lễ có ý nghĩa này đó chính là bắt nguồn vào thời nhà vua Lê Thánh Tông (1054 – 1072), theo sách sử ghi lại rằng: Khi nhà vua ở tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để nối ngôi nên ông đã đã cầu tự tại ngôi chùa Hà (Hà Nội) vào ngày 7 tháng 7, sau đó ông đã có tin mừng có được một con trai là Thái tử Càn Đức.

Về sau, chùa Hà được mọi người cho là linh thiêng nên hàng năm vào ngày lễ Thất Tịch thì mọi người đều tập trung về chùa để có cầu được tình duyên, gia đình hạnh phúc.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Việt NamNgày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ngoài ra, vào ngày này các chàng trai cô gái thường hay tỏ tình và cùng ngồi thề hẹn và ngắm sao, đêm 7 tháng 7 ngôi sao Chức Nữ vô cùng sáng nếu như trời không có mưa và nhiều người tin rằng nếu cùng nhau làm như vậy thì họ sẽ được mãi mãi bên nhau.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất Tịch

Ở Việt Nam

Vào ngày lễ Thất Tịch, các bạn trẻ Việt Nam ngoài việc đến chùa làm lễ cầu duyên thì không thể bỏ lỡ một loại thức ăn đó chính là đậu đỏ vì theo quan niệm của người xưa thì việc ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch cũng cùng nghĩa với việc cầu duyên, màu đỏ tượng trưng cho may mắn nên khi ăn đậu đỏ sẽ tin rằng nếu ai còn độc thân thì sẽ tìm được ý chung nhân còn ai đang yêu thì sẽ mãi mãi bên nhau. Vì thế mà món chè đậu đỏ được khá nhiều người ăn vào ngày lễ này.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất TịchĂn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

>> Lễ Thất Tịch ăn chè đậu đỏ – FA thoát ế, có đôi có cặp bên nhau trọn kiếp

Ở Trung Quốc

Ngoài cầu Chức Nữ để có được tình duyên, sự khéo léo thì vào ngày Thất Tịch người Trung Quốc còn có các phong tục như: Thả cây kim vào chén nước vì người xưa cho rằng kim thể hiện cho sự thông minh, nên vào ngày này các cô gái sẽ dùng cây kim thả vào chén nước với mong muốn kim không bị chìm, và ai thả vào nước mà kim được nổi đồng nghĩa với ước muốn có được trí thông minh.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất TịchThả cây kim vào chén nước

Ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc: Trong lễ hội Thất Tịch (Chilseok), người Hàn Quốc ngoài việc tắm dưới mưa thì họ còn ăn mì và bánh nướng và các món ăn làm từ lúa mì vì thời điểm này thì chất lượng của lúa mì rất thơm ngon. Nếu không thì qua thời gian của lễ Chilseok thì ở Hàn Quốc sẽ là những cơn gió lạnh chính vì thế hương vị của lúa mì sẽ bị cơn gió này làm hỏng.

Một số phong tục trong ngày lễ Thất Tịch Ăn mì và bánh nướng và các món ăn làm từ lúa mì

Ngày Thất Tịch không nên làm gì?

Thất Tịch là một ngày có nhiều ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, vì vậy, theo dân gian, nếu mong muốn chuyện tình duyên được thuận lợi, bạn nên tránh phạm phải những kiêng kỵ sau:

Không nên làm đám cưới

Dựa theo câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ, ngày 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm là ngày họ có thể đoàn tụ với nhau sau một năm dài chờ đợi nhưng chỉ có thể ở cạnh nhau trong một ngày duy nhất, sau đó lại tiếp tục xa nhau một năm nửa. Vì vậy, người ta cho rằng đây là ngày không may mắn, không phù hợp cho đám hỏi, đám cưới.

Không nên làm đám cưới vào lễ Thất TịchKhông nên làm đám cưới vào lễ Thất Tịch

Không nên xây nhà dựng cửa

Xét về mặt tâm linh, tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, thời điểm ma quỷ có thể tự do trở về nhân gian nên không phù hợp việc xây cất nhà cửa, dễ xảy ra sự cố, sai sót. Về mặt thực tế, ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm thường có mưa ngâu, gây cản trở cho quá trình xây dựng.

Không nên xây nhà vào ngày Thất TịchKhông nên xây nhà vào ngày Thất Tịch

Tránh làm những điều ác

Không riêng gì ngày thất tịch, hướng thiện tránh ác là điều ai cũng nên làm, nhưng đặc biệt vào ngày Thất tịch, việc tránh làm điều xấu được cho rằng sẽ giúp bạn cầu bình an và may mắn trong tình duyên. Đặc biệt, đây cũng là một cách tạo ấn tượng tốt với người thương yêu của bạn.

Ngày lễ Thất Tịch năm 2021 đã đến rồi hãy thể hiện tình yêu của mình đến những người yêu thương để không phải hối hận nhé. Nhân ngày lễ Thất Tịch Fahatech xin chúc cho các bạn đang yêu nhau sẽ đi đến bến bờ hạnh phúc, bên nhau mãi mãi và những bạn đang độc thân thì sẽ sớm tìm được cho mình người thương yêu nhé.

Xem thêm:

>> Ngày Thất Tịch, dân F.A mau ăn ngay những món ăn từ đậu đỏ này để mau chóng thoát ế

>> Cách nấu chè đậu đỏ cực nhanh cho ngày bận rộn.

>> Cách nấu sữa đậu đỏ thơm ngon

BÀI VIẾT LIÊN QUAN