• info@fahatech.com
 • (+84) 839 776 779
 • Vietnamese English Japanese
BlogCẩm nang du lịchThiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ nổi tiếng miền Tây

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ nổi tiếng miền Tây

 • Fahatech
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ nổi tiếng miền Tây

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền tây. Đến với nơi này, du khách có thể tham quan, lễ chùa, cầu lộc, cầu bình an,… Cùng Fahatech tìm hiểu nơi này trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm nằm tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Nơi này cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15km. Đây là một ngôi chùa rất nổi tiếng và là một trong những công trình Phật giáo lớn nhất Nam Bộ.

Nơi đây thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên xâm lược.

Toàn cảnh phía trước của Thiền viện Trúc LâmToàn cảnh phía trước của Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm nằm trong khuôn viên rộng khoảng 25ha với tổng diện tích lên đến 38.016 mét vuông. Nơi này nằm trong khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, đồng thời được bố trí hài hòa giữa điện và khu vườn cây xanh mát mẻ.

Công trình này được khởi công từ tháng 7/2013 và hoàn thành vào tháng 5/2014. Ngày 17/5/2014, lễ khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tại Cần Thơ được tổ chức với sự chủ trì của Ban trị sự Phật giáo thành phố Cần Thơ.

Phương tiện và thời gian đến Thiền viện Trúc Lâm

Phương tiện di chuyển

Khi đến Thiền viện Trúc Lâm, bạn có thể chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe khách hoăc taxi. Nếu lựa chọn cách di chuyển này, bạn xuất phát từ trung tâm thành phố Cần Thơ và đi theo hướng đường Trần Phú.

Đến ngã tư Cách Mạng Tháng 8 và đường Hùng Vương, bạn rẽ phải đi đường Cách Mạng Tháng 8, và rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Cừ. Tiếp tục đi thẳng 10km bạn sẽ đến thiền viện trúc lâm Phương Nam Cần Thơ.

Dưới đây là một số nhà xe, taxi dành cho bạn tham khảo:

 • Xe khách Cần Thơ Minitour

Số điện thoại: 0939659839

 • Nhà xe ô tô Cẩm Tú

Số điện thoại: 0944393906

 • Xe ô tô Trường Dũng Cần Thơ

Số điện thoại: 0939639609

 • Taxi Mai Linh

Số điện thoại: 02923656565

 • Taxi Mekong

Số điện thoại: 02923696969

Di chuyển bằng xe máy, ô tô tự lái:

 • Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể bắt đầu đi từ trung tâm thành phố Cần Thơ. Đi theo đường Trần Phú đến ngã tư đường Cách Mạng Tháng 8 và đường Hùng Vương.
 • Sau đó, bạn rẽ phải vào đường Cách Mạng Tháng 8, đến ngã tư kế tiếp rẽ trái vào Nguyễn Văn Cừ. Di chuyển thêm 10km và bạn sẽ đến thiền viện Trúc Lâm.

Di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần ThơDi chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Thời gian tham quan Thiền Viện Trúc Lâm

7h00 đến 22h00 là hàng ngày là thời gian mà Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ mở cửa. Khung thời gian này rất thuận tiện cho du khách tham quan, ngắm cảnh chùa.

Nét độc đáo trong kiến trúc của Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam nổi tiếng với những kiến trúc vô cùng độc đáo. Công trình bao gồm các hạng mục như:

 • Khu vực cổng tam quan và sân ngoài
 • Khu nhà Chánh điện
 • Khu nhà Tổ điện
 • Khu nhà sinh hoạt chung
 • Khu nhà chữa bệnh miễn phí
 • Khu vực hậu diện – cổng sau

Nơi đây rất nổi tiếng bởi kiến trúc mang nét đặc sắc của phong cách thời Lý – Trần như hoa văn lưỡng rồng nâng bánh xe Pháp Luân, hay mái ngói vi cá đỏ uốn lượn.

Một điều khá bất ngờ với các du khách đến đây là các cột nhà, cột xà ngang đều được làm từ gỗ lim và những loại gỗ quý hiếm khác.

Ngoài ra, những pho tượng phật như: 18 pho tượng “Thập bát La Hán”, tượng Phật Di Lặc, tượng Tổ sư Đạt Ma, Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông,… sẽ khiến bạn phải trầm trồ vì sự uy nghiêm và tinh xảo.

Nét độc đáo của Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần ThơNét độc đáo của Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Sơ đồ bố trí các khu vực của Thiền viện

Khu vực cổng tam quan và sân ngoài

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ có nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Cổng tam quan của thiền viện được thiết kế theo kết cấu bê tông giả gỗ. Nó gồm lối đi chính giữa và hai lối đi đối xứng hai bên.

Mái phần cổng tam quan được lợp bằng ngói vi cá màu đỏ với hoa văn rồng chầu bánh xe ngay trên đỉnh. Khi đến sân chính điện, du khách sẽ ấn tượng với 18 pho “Thập bát La Hán” được điêu khắc tinh xảo.

Cổng tam quan của Thiền viện Trúc LâmCổng tam quan của Thiền viện Trúc Lâm

Khu nhà Chánh điện

Khu Chánh điện còn được gọi là Đại Hùng Bửu Điện, nơi này được lợp ngói tám mái theo phong cách thời Trần. Hai bên là tháp chuông và tháp trống ấn tượng.

Đồng thời, khu chánh điện được thiết kế với năm gian hai chái, ba lối vào. Nơi này sẽ khiến bạn choáng ngợp bởi kiến trúc 2 mái âm dương và bánh xe
pháp luân độc đáo. Bên cạnh đó, các cột chèo và xà ngang đều được xây dựng bằng gỗ quý.

Chánh điện nơi linh thiêng của Thiền việnChánh điện nơi linh thiêng của Thiền viện

Khu nhà Tổ điện

Để đến khu nhà Tổ, bạn đi dọc con đường từ Chánh điện ra sau. Đến đó, bạn sẽ thấy 3 tượng đá tượng trưng cho 3 vị tổ sư của phái Trúc Lâm: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông.

Tổ điện nơi này được lợp ngói bốn mái với hình mũi thuyền kiểu nhà Lý. Trong khu chánh điện, sẽ thấy tượng thờ Tổ sư Đạt Ma và ba vị tam tổ thờ uy nghiêm và yên tĩnh.

Khu nhà tổ điện yên tĩnhKhu nhà tổ điện yên tĩnh

Khu nhà sinh hoạt chung

Nơi các thiền sư sinh hoạt là phía sau Tổ đường, gồm có các khu vực như thư viện, nhà bếp, phòng trưng bày, trai đường,… Xung quanh nơi đây đều có rất nhiều cây cối rất yên bình và thoáng đãng.

Ngoài ra, khu nhà sinh hoạt chung có nơi cấm vào. Đó là khu nhà ở và khuôn viên sinh hoạt riêng của các sư. Bạn cần lưu ý để tránh đi nhầm vào nơi đây.

Khu nhà chung của Thiền việnKhu nhà chung của Thiền viện

Khu nhà chữa bệnh miễn phí

Khu nhà chữa bệnh ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ là nơi chẩn đoán bệnh và chữa trị theo y học cổ truyền bằng thuốc Nam.

Mỗi ngày đều rất đông bệnh nhân đến đây chữa bệnh. Thời gian phòng khám mở cửa là vào ngày thứ 3, 5, 7 từ 7h00 đến 11h00 giờ và 13h00 đến 17h00.

Khu chữa bệnh miễn phíKhu chữa bệnh miễn phí

Khu vực hậu diện – cổng sau

Đến với khu vực hậu diện – cổng sau, bạn sẽ thấy một tượng Phật Di Lặc lớn vậy là bạn đã khám phá xong Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ. Để kết thúc chuyến tham quan, bạn nên lựa chọn một khách sạn hoặc nhà nghỉ thoải mái, an toàn.

Ra phía ngoài, bạn sẽ vào khu vực thờ 33 ứng thân của Quan m Bồ Tát. Nơi này gồm các bức tượng ứng thân kích thước bằng người thật. Các bức tượng được đặt song song hai hàng. Đồng thời, bạn có thể nhìn thấy tượng Quan m Nghìn Mắt Nghìn Tay ngay trước cổng vào.

Khu vực hậu diện - cổng sauKhu vực hậu diện – cổng sau

Khám phá Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Chiêm ngưỡng phong cách thuần Việt

Ngoài vẻ đẹp uy nghiêm, hùng vĩ nơi đây, bạn có thể tìm hiểu về những tác phẩm nghệ thuật qua từng bức chạm trổ và lối kiến trúc được điêu khắc tỉ mỉ.

Thiền viện Trúc Lâm như một minh chứng bảo tồn văn hóa Lý – Trần. Khi du khách đến đây, ngoài dâng hương, lễ phật còn thể ngắm cảnh. Thật thú vị khi có thể chiêm ngưỡng nét văn hóa Thuần Việt đúng không bạn nhỉ?

Chiêm ngưỡng phong cách thuần ViệtChiêm ngưỡng phong cách thuần Việt

Tham gia khóa tu, tịnh tâm cuối tuần

Nếu mọi người muốn tìm một nơi có thể an yên, tịnh tâm thì có thể đến với Thiền viện Trúc Lâm. Vào dịp cuối tuần nơi đây thường xuất hiện lữ hành mặc pháp phục hay chỉ đơn giản là ngắm cảnh.

Bỏ lại sự bộn bề, khó khăn trong cuộc sống, nơi đây luôn chào đón mọi người. Chỉ vậy thôi, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình trong chính mình.

Tham gia khóa tu, tịnh tâm cuối tuầnTham gia khóa tu, tịnh tâm cuối tuần

Dâng hương, cầu bình an

Vào năm mới, Thiền viện Trúc Lâm háo hức đón rất nhiều du khách từ khắp miền đất nước về đây dâng hương, cầu bình an. Bạn có thể đến đây để tham quan và cầu hạnh phúc may mắn đến gia đình mình.

Người dân mọi nơi đến đây cầu bình anNgười dân mọi nơi đến đây cầu bình an

Check-in những kiến trúc đẹp

Kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam sẽ là không bao giờ làm bạn thất vọng. Khi đến nơi đây, bạn sẽ có thêm những bức ảnh check-in độc đáo để ghi lại kỷ niệm. Đồng thời, bạn vừa có thể tham quan vừa có thể tận hưởng khung cảnh an yên nơi này.

Người dân mọi nơi đến đây cầu bình anNgười dân mọi nơi đến đây cầu bình an

Thông tin về Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là một trong những dòng thiền lớn tại Việt Nam. Thiền phái này được hình thành từ thời nhà Trần, do chính Vua Trần Nhân Tông sáng lập.

Có thể bạn chưa biết, Trúc Lâm là hiệu của Trần Nhân Tông và
cũng là hiệu của Thiền sư Đạo Viên. Đồng thời, Thiền phái Trúc Lâm có ba Thiền sư lớn, được mệnh danh là Trúc Lâm tam tổ: Pháp Loa, Huyền Quang và Nhân Tông.

Hiện nay, trên đất nước Việt Nam có hơn 58 Thiền viện theo hệ phái Trúc Lâm Yên Tử này. Và Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là một đại diện cho Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ở Tây Nam Bộ.

Thiền phái Trúc Lâm Yên TửThiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Trên đây là thông tin về thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ nổi tiếng miền Tây mà Fahatech đã chia sẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay khẩu trang tại Fahatech để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch nhé

Fahatech

BÀI VIẾT LIÊN QUAN