• info@fahatech.com
  • (+84) 839 776 779
  • Vietnamese English Japanese
BlogSống khoẻ mỗi ngàyThực phẩm biến đổi gen tốt hay xấu?

Thực phẩm biến đổi gen tốt hay xấu?

  • Fahatech
Thực phẩm biến đổi gen tốt hay xấu?

Khi du nhập vào thị trường Việt Nam, thực phẩm biến đổi gen đã tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ bởi người tiêu dùng chưa thật sự hiểu rõ tính chất của loại thực phẩm này. Bởi lý do đó nên bài viết hôm nay, mình sẽ gửi đến bạn những thông tin bổ ích về loại thực phẩm biến đổi gen này.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen tốt hay xấu?

Thực phẩm biến đổi gen (viết tắt là GMO) được dùng để chỉ những loại thực phẩm từ cây trồng biến đổi gen, còn gọi là thực phẩm công nghệ sinh học.

Biến đổi gen là một thành tựu khoa học vĩ đại từ năm 1980. Đây là kỹ thuật thêm hoặc bỏ bớt gen nhằm tạo ra những thành phẩm có bộ gen được kết hợp từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Thực phẩm biến đổi gen hay được hiểu đơn giản là những loại thực phẩm công nghệ sinh học, có nguồn gốc từ các loại cây trồng, sinh vật có gen biến đổi.

Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ Mỹ và được trồng phổ biến tại Trung Quốc, Ấn Độ,.. Theo thống kê của bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến nay, Mỹ có khoảng 66,8 triệu hecta trồng cây công nghệ sinh học, chiếm 16,56% diện tích đất nông nghiệp, ước tính 70% – 75% thực phẩm chế biến tại Mỹ chứa nguyên liệu biến đổi gen. Tại Việt Nam chưa có hình thức canh tác chính thức loại hạt giống biến đổi gen này nhưng những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đã tồn tại từ lâu.

Việt Nam hiện chưa chính thức canh tác các loại hạt giống hay cây trồng biến đổi gen nhưng việc tiêu thụ chúng từ nguồn hàng nhập khẩu (lương thực, thực phẩm đóng hộp, rau củ quả tươi) là đã tồn tại từ lâu.

Lợi ích và tính an toàn của thực phẩm GMO luôn gây nhiều tranh cãi, chưa có hồi kết để cho người dùng câu trả lời chuẩn xác.

Vì sao thực vật lại được biến đổi gen?

Khi dân số ngày càng tăng mà nguồn lương thực lại không thể đáp ứng đủ nên người ta mới nhân giống nhiều loại để tạo ra những giống cây trồng có đặc tính ưu việt như tăng khả năng chịu hạn và kháng lại sâu bệnh. Bên cạnh đó, biến đổi gen cũng sẽ tạo ra những sản phẩm có màu bắt mắt, kích thước to cùng vòng đời sinh sống lâu hơn để đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Trong kỹ thuật khoa học này, các gen tốt, nổi trội của những giống loài khác sẽ được cấy và bổ sung vào. Do đó, những thành phẩm biến đổi gen sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cao hơn so với hạt giống ban đầu.

Có nhiều lý do để biến đổi gen thực phẩm, với tiêu chí mang lại lợi ích tốt hơn

Có nhiều lý do để biến đổi gen thực phẩm, với tiêu chí mang lại lợi ích tốt hơn

Những quan điểm xung quanh vấn đề thực phẩm biến đổi gen

Dù mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cùng lợi ích tuyệt vời nhưng loại thực phẩm biến đổi gen này còn gây ra nhiều vấn đề quan ngại cho người tiêu dùng.

Tăng nguy cơ dị ứng

Theo thống kê y tế quốc gia Hoa Kỳ thì tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ tăng cao trong giai đoạn 1997 – 2011 (giai đoạn thực phẩm biến đổi gen phát triển mạnh).

Dù chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về tình trạng này liên quan đến thực phẩm biến đổi gen và các chuyên gia ủng hộ GMO cũng lên tiếng bảo vệ chúng nhưng vẫn có nhiều nghi ngờ và cần nghiên cứu thêm để làm sáng tỏ.

Có nghi ngờ việc thực phẩm biến đổi gen tăng nguy cơ dị ứng

Có nghi ngờ việc thực phẩm biến đổi gen tăng nguy cơ dị ứng

Gây nhờn kháng sinh

Tỷ lệ người dân bị ảnh hưởng sức khỏe hay tử vong do tình trạng nhờn kháng sinh tăng lên không chỉ ở Mỹ mà ở nhiều quốc gia.

Dù đã có nghiên cứu chỉ ra các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh ở cơ thể người chủ yếu do sử dụng quá liều các loại kháng sinh nhưng người ta vẫn nghi ngờ nguyên nhân còn có thể đến từ thực phẩm biến đổi gen, do các loại gen kháng kháng sinh đã được sử dụng để đưa vào giống ngô và đậu nành GMO.

Tuy nhiên kết quả vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận.

Có ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gen góp phần khiến cơ thể con người kháng kháng sinh

Có ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gen góp phần khiến cơ thể con người kháng kháng sinh

Gây độc cho cơ thể

Nhiều loại thực phẩm biến đổi gen nhằm cung cấp nguồn lương thực cải thiện dưỡng chất cho con người, như giống Gạo vàng 2 (bổ sung vitamin A), ngô Lysine (cung cấp chất lyzin chức năng cho thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm), đậu nành SDA (bổ sung hàm lượng axít béo Omega-3 tốt cho tim mạch).

Nhưng có những nghi ngờ và công trình nghiên cứu quy mô nhỏ về tác dụng gây bệnh của thực phẩm GMO cho cơ thể như khả năng gây ung thư cao hơn, 1 số bệnh tật khác…

Cho tới hiện tại vẫn chưa có kết quả công bố chính thức cho vấn đề trên.

Dù chưa có nghiên cứu chính xác nhưng người ta luôn lo ngại nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm GMO

Dù chưa có nghiên cứu chính xác nhưng người t
a luôn lo ngại nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm GMO

Thực phẩm biến đổi gen tốt hay xấu?

Tổ chức Y tế thế giới đã kết hợp vs tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cho ra những hệ thống quy chuẩn để đánh giá và quản lý an toàn của thực phẩm biến đổi gen. Mọi thực phẩm biến đổi gen trước khi đưa ra thị trường phải được chứng nhận là trong thành phần không chứa các chất nguy hại cho sức khỏe dựa trên Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex).

Theo quy định của nhà nước Việt Nam về sản phẩm nhập khẩu, từ ngày 8 tháng 1 năm 2016, các loại thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng với các loại thực phẩm đóng gói sẵn còn các loại thực phẩm tươi sống sẽ không phải tuân thủ.

Tính đến nay, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen sẽ gây hại đến sức khoẻ. Trong khi thực phẩm biến đổi gen còn gây ra nhiều tranh cãi thì việc dán nhãn sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc chọn lựa và sử dụng. Hy vọng với những nguồn thông tin mà mình đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm biến đổi gen nhé.

Cần cân nhắc để quyết định nên tiêu dùng thực phẩm GMO hay không

Cần cân nhắc để quyết định nên tiêu dùng thực phẩm GMO hay không

Một vài thông tin để bạn tự cân nhắc để có cái nhìn và quyết định riêng cho việc chọn cùng các thực phẩm nguồn gốc GMO.

Xem thêm: Thực phẩm organic là gì và chúng lợi hại ra sao với sức khỏe?

Thực phẩm biến đổi gen là cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, chính phủ các nước phát triển vẫn ủng hộ nhưng cũng dè chừng. Cá nhân mỗi người cũng lại có cách nhìn riêng. Hy vọng bạn đọc thu nhận được thông tin hữu ích cho bản thân từ bài viết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN