TOP

Với những tính năng mới được trang bị trí tuệ nhân tạo AI, việc thiết kế slide ấn tượng và chuyên nghiệp sẽ trở lên vô cùng dễ dàng. Chúng ta cùng tìm hiểu TOP 5 tính năng PowerPoint trên Microsoft 365 thông minh, giúp cho các bạn học sinh/sinh viên dễ dàng xây dựng những bài trình bày chuyên nghiệp trong khoảnh khắc.

1. Template & Quick Starter

Để xây dựng được 1 slide trinh bày PowerPoint ấn tượng,  Microsoft trang bị cho bạn những công cụ tuyệt vời để thiết kế slide: bố cục, hình ảnh, video, màu sắc, biểu tượng, nội dung…

Để tận dụng hàng ngàn mẫu Slide Template sẵn có, từ File, bạn chọn New. Tiếp đến chọn chủ đề cần thiết kế trong ô tìm kiếm có biểu tượng kính lúp.

Template & Quick Starter

Dựa trên từ khóa theo chủ đề, bạn dễ dàng chọn lựa những PowerPoint Template sẵn có. Tải về, cập nhật lại nội dung theo ý muốn dựa trên bài trình bày của mình. Vậy là bạn đã có 1 slide trình bày Pro nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tính năng Quick Starter. Từ File, bạn chọn New để tạo slide mới. Bạn sẽ thấy phần Quick Starter – Start an outline.

Quick Starter giúp bạn nhanh chóng lên được khung slide chuyên nghiệp, với bố cục, hình ảnh liên quan đến chủ đề bạn cần thực hiện.

Quick Starter giúp bạn nhanh chóng lên được khung slide chuyên nghiệp

Dựa trên từ khóa tìm kiếm, Microsoft 365 PowerPoint sẽ gợi ý cho bạn các mẫu slide cần có trong bố cục trình bày với chủ đề tương ứng.

Dựa trên từ khóa tìm kiếm, Microsoft 365 PowerPoint sẽ gợi ý cho bạn các mẫu slide cần có trong bố cục trình bày với chủ đề tương ứng

Chọn Next để tiếp tục – PowerPoint sẽ gợi ý cho bạn một số mẫu khác nhau cho chủ đề đã lựa chọn. Việc của bạn chỉ cần chọn thiết kế ưng ý nhất và chọn Create.

Chọn thiết kế ưng ý nhất và chọn Create

Vậy là bạn đã hoàn thành xong xây dựng bố cục, các slide cần có cùng hướng dẫn chi tiết để bạn hoàn thành bài trình bày của mình. Rất tuyệt vời và nhanh chóng phải không nào?

Hoàn thành xong xây dựng bố cục, các slide cần có

2. Design Ideas – Ý tưởng trình bày

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong việc trình bày các hình ảnh, video vào trong slide? Hình ảnh thì có rồi, nhưng sắp xếp như thế nào cho “dễ nhìn”, cho chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Microsoft 365 PowerPoint có sẵn  công cụ được trang bị tính năng Design Ideas cùng Trí tuệ nhân tạo AI.

Bạn chỉ cần copy ảnh vào slide trắng, sau đó nhấp chuột vào nút Design Ideas. Microsoft 365 PowerPoint sẽ gợi ý các cách trình bày hình ảnh sao phù hợp và chuyên nghiệp nhất.

Copy ảnh vào slide trắng, sau đó nhấp chuột vào nút Design Ideas

Ngoài ra, ngay cả khi chỉ có chủ đề được gõ trên slide, Microsoft 365 PowerPoint sẽ dựa theo từ khóa và gợi ý cho bạn các hình ảnh liên quan và cách trình bày phù hợp.

Tính năng Design Ideas với trí tuệ nhân tạo AI còn tự động giúp bạn cách trình bày slide với Icon, biểu đồ, hay thậm chí những slide chuyển động (looping slide) chuyên nghiệp

Tính năng Design Ideas với trí tuệ nhân tạo AI còn tự động giúp bạn cách trình bày slide với Icon, biểu đồ, hay thậm chí những slide chuyển động (looping slide) chuyên nghiệp.

3. Icon & 3D mới

Để bản trình bày trở nên ấn tượng và thuyết phục hơn, bạn có thể thêm vào các đầu mục, icon (biểu tượng) hay hình ảnh minh họa bài viết.

Để chèn các icon, hình ảnh 3D vào slide, từ File, chọn Insert:

Để chèn các icon, hình ảnh 3D vào slide, từ File, chọn Insert

Có rất nhiều icon trên PowerPoint theo các chủ đề khác nhau cho người dùng lựa chọn dễ dàng từ du lịch, nghệ thuật, phương tiện đi lại, cảm xúc, nghề nghiệp…rất đa dạng, sẵn có.

Có rất nhiều icon trên PowerPoint theo các chủ đề khác nhau

Khi sử dụng Microsoft 365, bạn còn được bổ sung những Icon mới. bao gồm Stock Image – Kho hình ảnh, Cutout People, Sticker và các Icon đa dạng, chuyên nghiệp và bản quyền hợp pháp có thể sử dụng tức thì. Bạn không còn phải loay hoay đi tìm kiếm ảnh nữa.

Stock Image

Cutout People cho gợi ý hình ảnh người trong nhiều tình huống khác nhau với dạng ảnh đã xóa nền. Bạn chỉ cần tìm ảnh phù hợp và chọn Insert.

Cutout People

Ngoài ra bạn còn có thể thêm các Stickers đầy cảm xúc vào trong slide nữa với tab Stickers!

Stickers

Bạn cũng có thể chèn hình ảnh 3D vào slide, gồm cả những hình ảnh 3D chuyển động sinh động ấn tượng.

Bạn có thể lựa chọn chèn hình ảnh 3D có sẵn trên thiết bị hoặc từ kho hình ảnh 3D của Microsoft.

Chèn hình ảnh 3D
Chèn hình ảnh 3D

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hình ảnh mình cần với từ khóa nhập trong ô tìm kiếm. Những hình ảnh 3D trong nhóm: All Animated Models là các mẫu 3D chuyển động với các nội dung vô cùng đa dạng.

All Animated Models

4. Zoom & Morph cho chuyển động điện ảnh

Tính năng Zoom trên Microsoft 365 PowerPoint. Zoom giúp cho bản trình bày trở lên sống động.

Với Zoom, bạn không chỉ trình bày nội dung theo trình tự slide đã có mà còn có thể chuyển đến hoặc từ các trang chiếu cụ thể, các phần của bản trình bày theo thứ tự bạn quyết định trong khi trình bày.

Để sử dụng tính năng Zoom, bạn cần chỉ định slide Zoom tổng quan (Summary Zoom), Section Zoom và các Slide Zoom.

Summary zoom giống như một trang đích mà bạn có thể nhìn thấy toàn bộ các mục trên slide trình bày cùng một lúc. Khi đang thuyết trình, bạn có thể sử dụng hiệu ứng zoom trong Powerpoint để chuyển từ mục này này sang mục khác theo bất kỳ thứ tự nào mà bạn muốn.

1. Bấm chọn Insert > Zoom.

2. Chọn Summary Zoom.

3. Hộp thoại Summary Zoom sẽ mở ra. Chọn các Slide mà bạn muốn đưa vào hiệu ứng Summary zoom. Những slide này trở thành các slide đầu tiên trong phần trình chiếu tóm tắt của bạn.

Bấm chọn các Slide mà bạn muốn đưa vào hiệu ứng Summary zoom, sau đó chọn Insert
Bấm chọn các Slide mà bạn muốn đưa vào hiệu ứng Summary zoom, sau đó chọn Insert

Hiệu ứng Summary zoom sẽ tạo ra cho bạn 1 slide mới được chèn vào ngay trước slide đầu tiên mà bạn chọn trong hiệu ứng Summary zoom.

Slide Zoom

Slide zoom có thể giúp bạn làm cho bản trình bày của mình thêm năng động, cho phép bạn dẫn hướng một cách tự do giữa các Slide theo bất kỳ thứ tự nào mà bạn chọn nhưng không làm gián đoạn bản trình bày của bạn. Slide zoom là một lựa chọn tốt cho bản trình bày ngắn và không có nhiều sections, nhưng bạn có thể sử dụng slide zoom cho nhiều tình huống bản trình bày khác nhau.

Slide zoom giúp bạn đi sâu vào nội dung Slide:

1. Bấm chọn Insert > Zoom.

2. Chọn Slide zoom.

3. Hộp thoại Slide zoom sẽ mở ra. Chọn các slide mà bạn muốn sử dụng với hiệu ứng Slide zoom.

4. Sau khi đã chọn các slide, chọn Insert. Hiệu ứng Slide zoom sẽ được áp dụng.

Slide zoom giúp bạn đi sâu vào nội dung Slide

Section zoom

Section zoom giúp kết nối đến một nội dung đã có trong bản trình bày của bạn. Bạn có thể sử dụng tính năng này để quay lại các nội dung muốn nhấn mạnh hoặc để làm nổi bật trong bài trình bày.

1. Bấm chọn Insert > Zoom.

2. Chọn Section zoom.

3. Hộp thoại section zoom sẽ mở ra. Chọn các nội dung mà bạn muốn sử dụng hiệu ứng.

4. Bấm Insert để thực hiện.

Section zoom

Tiếp đến là hiệu ứng Morph. Trên PowerPoint, bạn có thể dễ dàng tạo hiệu ứng điện ảnh với các công cụ sẵn có trong mục Transitions cho các slide hay các chuyển động điện ảnh trong mục Animations.

Để tạo ra hiệu ứng Morph, bạn cần sử dụng Microsoft 365 hoặc Office 2019.

Hiệu ứng chuyển tiếp Morph mang đến hiệu ứng hoạt hình di chuyển một cách trơn tru từ slide này sang slide khác.

Để sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp này một cách hiệu quả, bạn cần ít nhất hai slide với ít nhất một đối tượng chung. Cách đơn giản nhất là nhân bản (duplicate) slide, rồi di chuyển đối tượng trên slide thứ hai tới vị trí khác hoặc sao chép và dán đối tượng từ một slide, rồi thêm đối tượng đó vào slide tiếp theo. Sau đó, áp dụng hiệu ứng cho slide thứ hai. Cách thực hiện như sau:

1. Trong pane Thumbnail ở phía bên trái, bấm vào slide mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp, chính là slide thứ hai bạn đã thêm đối tượng, ảnh hoặc từ ngữ mình muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp Morph.

2. Trên tab Transitions, chọn Morph.

Morph

Lưu ý: Trong PowerPoint for Android, chọn Transitions > Transition Effects > Morph.

3. Chọn Transitions > Effect Options để chọn cách bạn muốn áp dụng chuyển tiếp Biến đổi. Bạn có thể di chuyển đối tượng trên slide, thay đổi màu, di chuyển từ ngữ và các ký tự cùng nhiều thao tác khác nhau để tạo cho hiệu ứng sinh động hơn.

Effect Options

Bây giờ thì bạn có thể bấm vào Preview để thưởng thức hiệu ứng chuyển tiếp Morph transition hoạt động trên slide của mình.

5. Inking – Mực kỹ thuật số

Tính năng cuối trong TOP 5 tính năng tuyệt vời trên Microsoft 365 PowerPoint là Inking – Mực kỹ thuật số. Có thể nói, Microsoft tiên phong và hỗ trợ tốt nhất cho trải nghiệm bút và mực kỹ thuật số trên thiết bị, phần mềm.

Trên PPT, với màn hình cảm ứng và bút số, bạn thỏa sức sáng tạo cho trong trình bày ý tưởng. Từ vẽ nguệch ngoạng, vẽ các hình khối, ghi chữ, viết công thức toán…

Inking

Chúng ta vừa đi qua TOP 5 tính năng thông minh và hiệu quả trên Microsoft 365 PowerPoint hỗ trợ đắc lực cho việc học của học sinh sinh viên. Đặc biệt, trên Microsoft 365, người dùng còn có 1 TB lưu trữ đám mây OneDrive. 1 không gian lưu trữ khổng lồ, đủ để các bạn trẻ lưu trữ đồng bộ tất cả những gì mình có trong suốt thời gian học tập hay đi làm về sau. Từ hình ảnh, video, tài liệu, đến danh bạ.

OneDrive

Cũng nhờ lưu trữ đám mây OneDrive, trên Microsoft 365 Word, các bạn còn có thể:

Hãy chia sẻ tính năng nào trong TOP 5 tính năng PowerPoint trên Microsoft 365 mà bạn yêu thích nhất nhé!

Xem thêm: Tiết kiệm thời gian soạn thảo, viết lách và ghi lại ý tưởng nhanh chóng với Office Dictate trên Microsoft 365